Thứ Tư, 1 tháng 4, 2009

Cứu Người Đột qụy : STROKE

Hãy ghi nhớ 3 chữ cái đầu của từ STROKE:

S: Smile (Cười) T: Talk (Nói) R: Raise (Đưa tay lên)
Mạch máu bị tắt nghẻn do cục máu đông nên máu không lên được não như trong hình trên, người ta bị đột quỵ Nếu ai cũng ghi nhớ công thức giản dị này, chúng ta sẽ cứu được một số người bị đột qụy
STROKE IDENTIFICATION:
Xin đọc câu chuyện sau đây: Trong một buổi tiệc đứng ngoài trời, một người bạn trượt chân và bị ngã nhẹ - bạn bè đòi gọi bác sĩ nhưng bà ta bảo mọi người rằng bà không sao cả, bà chỉ vấp một viên gạch vì đôi giày mới.Bà ta có vẽ run nhẹ Bạn bè lau chùi các vết bẩn và lấy cho bà đĩa thức ăn khác nhưng đi lại vui vẻ suốt buổi tối.Chồng bà sau đó gọi mọi người và báo tin là bà Ingrid đã được đưa vào bệnh viện và cuối cùng đã chết hồi 6 giờ tối, vì cú ngã trong bữa tiệc. Nếu mọi người biết nhận dạng cơn đọt quỵ thì có thể hôm nay bà Ingrid còn ở với chúng ta. Một số bệnh nhân đột quỵ thoát chết nhưng lại rơi vào tình trạng không biết gì nữa cả. Xin dành một phút để đọc điều này: Một Bác sĩ thần kinh nói rằng nếu ông ta đến được với bệnh nhân đột quỵ trong vòng 3 giờ đồng hồ, ông ta có thể hoàn toàn cứu được người bệnh. Hoàn toàn.Ông ta nói mọi người nên biết một mẹo nhỏ để phát hiện cơn đột qụy và đưa bệnh nhân đến Bác sĩ chuyên khoa trong vòng 3 giờ đồng hồ đẻ cứu họ.
Phát hiện cơn đột quỵ
Cầu trời cho chúng ta nhớ được 3 bước: S-T-R (Cừơi-Nói-Đưa tay lên) Đôi khi khó nhận ra dấu hiệu một cơn đột quỵ.
Thật bất hạnh: Sự thiếu hiểu biết nhiều khi đồng nghĩa với tai họa. Hiện nay các Bác sĩ bảo rằng những người chung quanh có thể phát hiện một cơn đột qụy bằng 3 bước đơn giản sau đây:
S* (Smile – Cười): Yêu cầu người ấy cười
T* (Talk – Nói): Yêu cầu người ấy nói một câu thông thường. Ví dụ “Hôm nay trời nắng"
R* (Đưa tay lên): Yêu cầu người ấy đưa cao hai tay lên.
Nếu người ấy tỏ ra bị khó khăn để làm 1 trong 3 yêu cầu trên thì hãy gọi ngay xe cấp cứu và mô tả các dấu hiệu này cho người nhận bệnh.
Cách nhận dạng khác:
Thè lưỡi ra. Ghi chú: Yêu cầu người (nghi) bị đột quỵ thè lưỡi họ ra. Nếu lưỡi người đó bị vặn vẹo hoặc dính vào bên này hay bên kia của miệng thì người ấy đã bị đột qụy. Một Bác sĩ chuyên khoa tim mạch bảo rằng nếu người nhận email này chuyển ngay nó cho 10 người khác thì chúng ta có thể đánh cá rằng sẽ có it nhất một người đột qụy được cứu sống.Tôi đã làm được chuyện này, vậy bạn thì sao?
STROKE:
Remember the 1st Three Letters....S. T.R. If everyone can remember something this simple, we could save some folks. Please read: STROKE IDENTIFICATION: During a BBQ, a friend stumbled and took a little fall - she assured everyone that she was fine (they offered to call paramedics) she said she had just tripped over a brick because of her new shoes. They got her cleaned up and got her a new plate of food. While she appeared a bit shaken up, Ingrid went about enjoying herself the rest of the evening Ingrid's husband called later telling everyone that his wife had been taken to the hospital - (at 6:00 pm Ingrid passed away) She had suffered a stroke at the BBQ. Had they known how to identify the signs of a stroke, perhaps! Ingrid would be with us today. Some don't die. They end up in a helpless, hopeless condition instead. It only takes a minute to read this... A neurologist says that if he can get to a stroke victim within 3 hours he can totally reverse the effects of a stroke...totally. he said the trick was getting a stroke recognized, diagnosed, and then getting the patient medically cared for within 3 hours, which is tough
RECOGNIZING A STROKE
Thank God for the sense to remember the '3' steps, STR . Read and Learn! Sometimes symptoms of a stroke are difficult to identify. Unfortunately, the lack of awareness spells disaster. The stroke victim may suffer severe brain damage when people nearby fail to recognize the symptoms of a stroke.. Now doctors say a bystander can recognize a stroke by asking three simple questions: S* Ask the individual to SMILE. T* Ask the person to TALK and SPEAK A SIMPLE SENTENCE (Coherently, i.e. It is sunny out today.) R* Ask him or her to RAISE BOTH ARM If he or she has trouble with ANY ONE of these tasks, call emergency number immediately and describe the symptoms to the dispatcher. New Sign of a Stroke -------- Stick out Your Tongue
NOTE: Another 'sign' of a stroke is this: Ask the person to 'stick' out his tongue.. If the tongue is 'crooked', if it goes to one side or the other, that is also an indication of a stroke. A cardiologist says if everyone who gets this e-mail sends it to 10 people; you can bet that at least one life will be saved. I have done my part. Will you?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét